Ngày 24/8, Sở Xây dựng Hà Nội đã tổ chức công bố Bộ thiết kế cơ sở mẫu nhà ở xã hội (nhà thuê, thuê mua), nhà ở cho người thu nhập thấp, nhà ở phục vụ di dân, nhà ở cho học sinh, sinh viên các cơ sở đào tạo và nhà cho công nhân lao động tại các khu công nghiệp tập trung trên địa bàn TP Hà Nội. Đối tượng áp dụng là các tổ chức, cá nhân tham gia thực hiện các dự án đầu tư, xây dựng nhà ở cho các đối tượng nói trên.

Bộ thiết kế này gồm 3 tập thiết kế cơ sở mẫu nhà ở xã hội (nhà thuê, thuê mua); 10 tập thiết kế cơ sở mẫu nhà ở cho người có thu nhập thấp; 5 tập thiết kế cơ sở mẫu nhà ở phục vụ di dân; 3 tập thiết kế cơ sở mẫu nhà ở học sinh, sinh viên các cơ sở đào tạo; và 4 mẫu thiết kế cơ sở mẫu nhà ở công nhân lao động tại các khu công nghiệp tập trung.

Theo Sở Xây dựng, thông qua Hồ sơ thiết kế cơ sở, giá trị tổng dự toán được lập cho từng mẫu đơn nguyên, nếu công trình được xây dựng theo công nghệ mới, sử dụng hệ lưới cột hợp lý để giảm diện tích kết cấu, cùng với việc giảm diện tích căn hộ thiết kế mẫu sẽ giúp giảm giá thành cho 1m2 sàn căn hộ. Như việc đầu tư xây dựng hiện khoảng 8-9 triệu/sàn xây dựng với công trình trên 15 tầng và từ 7-8 triệu/m2 sàn xây dựng với công trình bằng hoặc thấp hơn 15 tầng, thì căn hộ thu nhập thấp với diện tích 40-60m2 sẽ có giá khoảng 400-600 triệu đồng, thấp hơn sản phẩm cùng loại hiện có trên thị trường khoảng 30-50%. Điều này sẽ cho phép người có TNT có nhiều cơ hội tiếp cận với nhà ở cùng với sự hỗ trợ của chính sách nhà nước, ngân hàng.

Vì vậy, TP Hà Nội khuyến khích chủ đầu tư áp dụng các mẫu thiết kế nhà ở trên khi lập dự án đầu tư xây dựng công trình nhằm thực hiện đồng bộ các phương án thiết kế, kiến trúc, phương thức quản lý, tạo một mặt bằng giá bán chung cho các dự án. Các thủ tục như thỏa thuận phương án kiến trúc, tham gia ý kiến về thiết kế cơ sở công trình, thẩm định quy hoạch tổng mặt bằng… của chủ đầu tư sẽ được miễn kinh phí. Như vậy, việc áp dụng các mẫu thiết kế nhà ở không chỉ góp phần giảm giá thành mà còn rút ngắn thời gian thực hiện dự án.
Theo ông Nguyễn Thế Hùng – Giám đốc Sở Xây dựng, hiện Hà Nội có 10 dự án nhà ở cho sinh viên được đầu tư từ nguồn trái phiếu Chính phủ đang trong giai đoạn hoàn thiện; 11 dự án nhà ở công nhân đang triển khai và chuẩn bị đầu tư xây dựng với tổng diện tích khoảng 110ha; và 14 dự án nhà ở cho NTNT, trong đó có 03 dự án vừa được thành phố chấp thuận đầu tư với tổng số 15.412 căn hộ, đáp ứng chỗ ở cho khoảng 54.300 người. Dự kiến, đến năm 2015, Hà Nội sẽ phải xây dựng khoảng 4,7 triệu m2 nhà ở xã hội.

Ông Hùng cho biết, hiện Hà Nội đang tập trung rà soát quỹ đất 20% tại các dự án, đồng thời tiến hành lập dự án và ban hành các quyết định bán, thuê, thuê mua, cũng như việc áp dụng công nghệ mới để giảm giá thành xây dựng… Những giải pháp quyết liệt này cùng với việc áp dụng các mẫu thiết kế nhà ở sẽ giúp Hà Nội tháo gỡ những khó khăn vướng mắc trong quá trình triển khai loại hình nhà ở này, đẩy nhanh tiến độ các dự án, khuyến khích các doanh nghiệp tham gia đầu tư với quy mô, giá thành phù hợp, và tạo điều kiện cho người dân có thể mua được nhà./.

Theo Báo Xây Dựng

Leave a Reply

Your email address will not be published.